เครื่องดื่ม (น้ำอัดลม) 0 แคลอรี่ ไม่อ้วนจริงเหรอ

0 แคลอรี่ ไม่อ้วนจริงเหรอ

เครื่องดื่มหรือว่าน้ำอัดลมที่มีเขียนว่า 0 แคลอรี่มีอยู่ 2 ประเภท อันแรกก็คือต้องลองก่อนว่ามัน 0 แคลลอรี่จริงหรือเปล่า โดยทางกฎหมายเวลาที่เราจะมีการระบุบนฉลาก ถ้าเกินกว่าหนึ่งส่วนที่เราจะกินได้ในแต่ละครั้งนี้ มีแคลอรี่น้อยกว่า 4 แคลอรี่ เราจะเขียนว่า 0 แคลอรี่ได้ เพราะฉะนั้นมันอาจจะไม่ได้ 0 จริงๆ หรือศูนย์จริงๆก็ได้ ก็มีคำถามว่าการที่เราดื่มเครื่องดื่มที่เราเขียนว่า 0 แคลลอรี่แล้วเนี่ยจะทำให้เราอ้วนไหม

มันมีประเด็นนิดเดียวคืออยากแรกถ้ามันไม่ได้ 0 แคลอรี่จริงๆแล้วต้องกินปริมาณเยอะๆเนี่ยมันก็อาจจะอ้วนขึ้นได้ และอย่างที่ที่สองก็คือการกินเครื่องดื่มต่อให้มัน 0 แคลอรี่ เราจะสบายใจว่าตอนนี้เรากินอาหารแล้ว มันไม่มีพลังงานแต่เรายังติดความหวานอยู่ เพราะมันมีรสชาติอยู่เราก็จะไปกินของอย่างอื่น ซึ่งอาจจะหวานมากกว่าปริมาณเยอะกว่า ก็จะทำให้เราอ้วนได้เหมือนกัน

น้ำอัดลม

ในเครื่องดื่มที่เขียนว่า 0 แคลอรี่ คำถามก็คือว่ากินเป็นปริมาณมากๆหรือเป็นเวลานานๆเนี่ยจะทำให้เราอ้วนไหม

จริงๆมันอาจจะไม่ใช่ปัจจัยคือเครื่องดื่มอย่างเดียวแต่มันจะเป็นของอย่างอื่นร่วมด้วย ถ้าเรากินของพวกนี้มันจะทำให้เราติดรสชาติหวาน แล้วก็จะไม่ยอมไปกินอย่างอื่นที่จืดลง ของที่อื่นที่เรากินในมื้อนั้นหรือวันนเนี่ยมันก็จะเอาหวานขึ้น แล้วก็อาจจะทำให้เราอ้วนขึ้นได้แต่ว่าอาจจะไม่ได้โทษในเครื่องดื่มแต่ร้อยเปอร์เซ็น

น้ำอัดลม

เครื่องดื่มพวกนี้เนื่องจากว่ามันไม่มีน้ำตาล เวลารับประทานเข้าไป หรือดื่มเข้าไปเนี่ยร่างกายจะไม่ได้รู้สึกสดชื่น เหมือนกับเวลาที่เรากินเครื่องดื่มที่มันเป็นน้ำตาล มันจะได้ให้ความหวานแต่มันจะไม่ได้ความสดชื่น เพราะฉะนั้นมันจะรู้สึกว่ายังอยากได้ของหวานอื่น เพราะฉะนั้นเนี่ยในระยะยาวหลายๆท่านที่รอกินพวกนี้ก็อาจจะทำให้น้ำหนักลดลงได้

สำหรับคนที่ทานเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานอยู่ตลอดเวลารสชาติเนี่ยมันก็จะทำให้เราชินกับความรู้สึกนี้เราก็จะรู้สึกว่าเออเราต้องการอาหารอย่างอื่นที่มีรสชาติหวานเหมือนกันเอาง่ายๆเลยค่ะถ้าเราหยุดหรือว่าเราลดการกินเครื่องดื่มหรือว่าของหวาน หรืออาหารรสจัดสักช่วงเวลาหนึ่งโดยทั่วไปประมาณเดือนนึง แล้วเอากลับมากินอีกเราจะรู้สึกว่าอาหารพวกนี้มันรสจัดมากขึ้นกว่าที่เราเคยเป็น ในทางตรงข้ามถ้าเรายังกินของหวานต่อเนื่องเรื่อยๆความรู้สึกของเราก็คือจะยังคงชินกับรสชาติแบบนี้ แล้วเราก็จะไม่ยอมกินของที่จืดลง คำว่าติดหวานไหมอันนี้ก็จะบอกว่าติดหวาน สำหรับคนที่อยากจะเลือกรับประทานเครื่องดื่ม ที่เขียนว่า 0 แคลอรี่หรือว่าเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลจริงๆไม่ได้ผิด แต่ว่าประเด็นก็คือว่าเราจะไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเลยเพราะว่าเรายังคงชินแล้วก็ติดกับรสชาติหวาน ความรู้สึกของเราคือกินอันนี้แล้วมันไม่อ้วนแล้วก็จะไปกินอย่างอื่นที่มันอาจจะมีน้ำตาลสูงขึ้นเพราะว่าเวลาที่เรากินเครื่องดื่มที่เขียนว่า 0 แคลอรี่หรือไม่มีน้ำตาลเนี่ยร่างกายจะไม่ได้รับน้ำตาลเข้าไป แล้วทีนี้สมองเนี่ยก็จะยังไม่รู้สึกว่าตอนนี้มันโอเคยังไม่รู้สึกว่าหายากก็จะไปทานอย่างอื่นที่มันหวานเพิ่มขึ้น

ดื่มน้ำอัดลม

เพราะฉันจริงๆแล้วนี้ของการควบคุมน้ำหนักก็ต้องบอกว่าควรจะมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รับประทานพวกเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลเลย หรือว่าน้ำเปล่าดีที่สุดแต่ถ้าสมมุติในกรณีอยากทานแล้วบอกว่า เราจะใช้อันนี้ทดแทนกับการที่เราจะไปกินเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลจะดีกว่าไหมคำตอบคือใช้ได้ แต่ว่าต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

ขอบคุณข้อมูลจาก ผศ. พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร รายการฟังหมอก่อนแชร์