คาเฟอีน มีผลเสียอย่างไรกับคุณแม่เมื่อตั้งครรภ์

Caffeine

ชาและกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนอาจติดการดื่มกาแฟมาตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ เพราะเครื่องดื่มสุดโปรดเหล่านี้มีคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ความจริงแล้ว นอกจากชาและกาแฟ ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกันอย่างน้ำอัดลม และช็อกโกแลต ดังนั้นหากคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ตั้งใจงดคาเฟอีนเพื่อลูกน้อย จึงต้องหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ด้วย

caffeine pregnancy

คาเฟอีน มีผลต่อลูกน้อยอย่างไร? อาจเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ในผู้ใหญ่คาเฟอีนช่วยกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจและมีคุณสมบัติในการขับปัสสาวะ ในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มดลูกมีขนาดใหญ่จนขยายตัวมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ และยิ่งได้รับคาเฟอีนเข้าไปก็จะยิ่งกระตุ้นให้ปัสสาวะบ่อยยิ่งขึ้นซึ่งทำให้เกิดภาวะร่างกายขาดน้ำได้ คาเฟอีนเพิ่มความดันโลหิตและกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อลูกน้อยในท้องด้วย เด็กจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการนอนหลับ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกในครรภ์ นอกจากนี้การได้รับคาเฟอีนเป็นจำนวนมากในระหว่างตั้งครรภ์จะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติอีกด้วย

นอกจากนี้การได้รับคาเฟอีนปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ส่งผลต่อการทำงานของการสืบพันธุ์และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากกว่าปกติ

งดอาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เมื่อทราบผลกระทบอย่างนี้แล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรงดอาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนที่ติดกาแฟและรู้สึกซึมเซาหมดแรงเมื่อไม่ได้ดื่มกาแฟ ควรหันไปรับประทานน้ำผลไม้สดและดื่มน้ำเปล่ามากๆเพื่อลดภาวะร่างกายติดคาเฟอีน และช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นแทนการดื่มกาแฟ