สาเหตุและความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับการติดเชื้อ HPV

สาเหตุและความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับการติดเชื้อ HPV

เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องความเชื่อถือว่าความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัส HPV

ห้องน้ำสาธารณะ

ใช้ห้องน้ำสาธารณะไม่เสี่ยงติดเชื้อ HPV

การไปใช้ห้องน้ำสาธารณะมีโอกาสเสี่ยงสูงไหมที่จะติดเชื้อไวรัส HPV โอกาสที่จะติดเชื้อไวรัส HPV จากการใช้ห้องน้ำสาธารณะนั้นเกิดขึ้นน้อยมาก เนื่องจากในกรณีที่พื้นผิวปกติไม่มีรอยถลอกหรือรอยบาดเจ็บใดๆเชื้อ HPV ไม่สามารถเข้าไปในพื้นผิวตรงนั้นได้ เป็นการที่เข้าห้องน้ำสาธารณะก็ไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อไวรัส HPV

พันธุกรรม

ไวรัส HPV ไม่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม

จริงครับเนื่องจากการติดเชื้อ HPV มันจะต้องมาจากการสัมผัส ซึ่งเกิดจากการมีเพศสัมพันธุ์ความเชื่อ และความเข้าใจอันหนึ่งเรื่องว่าถ้าสตรีคนนึงเป็นมะเร็งปากมดลูก หรือติดเชื้อ HPV ลูกสาวก็จะติดเชื้อ HPV หรือเป็นมะเร็งต่อมลูกไปด้วย ซึ่งความเชื่อนี้เป็นถือว่าไม่จริงเนื่องจากการติดเชื้อ HPV ไม่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

เชื้อไวรัส HPV ไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างหญิงชายเท่านั้น

เชื้อไวรัส HPV ก็เคยเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างหญิงชาย แต่อย่างไรก็ตามเราก็มีข้อมูลว่าการที่มีความสัมพันธ์กันระหว่างหญิงกับหญิงด้วยกัน ก็สามารถทำให้คนคนนั้นติดเชื้อไวรัส HPV แล้วก็เกิดให้เป็นโรคผิดปกติที่ปากมดลูกได้

อุปกรณ์เสริมทางเพศไม่ปลอดภัยเสมอไป

การใช้อุปกรณ์เสริมทางเพศเช่น Sextoy ต่างๆก็อาจจะเป็นพาหะ ทำให้เราติดเชื้อ HPV ได้ในกรณีที่เราใช้อุปกรณ์เสริมดังกล่าวร่วมกับคนอื่นๆ อาจจะมีการนำเชื้อจากคนอื่นมาสู่เราได้ ถึงแม้จะเป็นอุปกรณ์เสริมทางเพศก็ตาม เราจะต้องมั่นใจว่าการใช้อุปกรณ์เสริมทางเพศเนี่ยเราใช้อยู่ผู้เดียว

การสวนล้างช่องคลอดเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV

ในสตรีบางท่านที่ชอบสวนล้างช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ ในทางการแพทย์เราไม่แนะนำให้สวนล้างช่องคลอดในทุกกรณี ไม่ว่าจะใช้น้ำเปล่าน้ำยาล้างช่องคลอด หรือว่าสบู่เนื่องจากว่าการสวนล้างช่องคลอด จะเป็นการทำลายแบคทีเรียที่อยู่ตามธรรมชาติในช่องคลอดซึ่งเปรียบเหมือนทหารยามที่คอยป้องกันการติดเชื้ออื่น ๆ และอีกอย่างการสวนล้างช่องคลอดก็ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้ ดังนั้นปัจจุบันนี้ก็แนะนำว่าไม่ควรสวนล้างช่องคลอดในทุกกรณี

ถุงยางอนามัย

ถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้

การใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV ได้ 100% เหตุผลก็เนื่องจากว่าการติดเชื้อไวรัส HPV เป็นการติดเชื้อตามพื้นผิว ไม่ได้เป็นมาจากน้ำอสุจิเรียง ถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV ได้เนื่องจากนอกบริเวณถุงยางอนามัยก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสตัวนี้ได้

ผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกไม่สามารถยืนยันได้เสมอไป

ในกรณีที่ไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกประจำปี แล้วพบว่ามีความผิดปกติอยากให้เข้าใจว่าจริงๆแล้วการตรวจเช็คดังกล่าวเป็นการตรวจหาโรคก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรอยโรคก่อนเป็นมะเร็งไม่ใช่มะเร็งปากมดลูก บางคนเป็นโรคที่ไม่มีลมแรงหรือว่ายังไม่ใช่เรื่องของเป็นมะเร็งปากมดลูก ไม่อยากให้เพื่อนตกใจหรือว่ากลัว จนกว่าจะได้ไปพบแพทย์ว่าความผิดนั้นคืออะไร

มะเร็งปากมดลูกไม่จำเป็นต้องตัดมดลูกทิ้งทุกกรณี

ในกรณีที่เป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่ 1 การรักษาดังเดิมก็คือการผ่าตัดเอาตัวมดลูกกระเป๋ารั่วออกไปจาก ปัจจุบันเนื่องจากมีพัฒนาการที่ก้าวหน้ามากขึ้นในบางครั้งบางคราวระยะที่ 1 แล้วคุณอายุยังน้อย แล้วยังต้องการมีบุตรบางครั้งเราสามารถผ่าเฉพาะปากมดลูกออกไปได้แล้วเก็บตัวมาลูกเอาไว้เพื่อการตั้งครรภ์ในอนาคต

ขอบคุณแหล่งข้อมูลดีๆจาก Mahidol Channel มหิดล แชนแนล